Xin Lỗi Tiếng Tây Ban Nha Nói Thế Nào?

xin lỗi tiếng tây ban nha nói thế nào

Xin lỗi tiếng Tây Ban Nha nói thế nào cho phù hợp với văn hóa? Đây là một thắc mắc quen thuộc với những ai mới tiếp xúc tiếng Tây Ban Nha. Cụm từ “xin lỗi” hay cách xin lỗi luôn là những điều cơ bản trong giao tiếp ở các nước trên thế giới. Đây đồng thời cũng là cách bạn có thể bắt đầu một cuộc trò chuyện, một thắc mắc hoặc một mối quan hệ khi đặt chân đến một đất nước xa lạ như Tây Ban Nha. Vậy, làm thế nào để bạn nói “Xin lỗi” khi giao tiếp với người Tây Ban Nha? Cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết về cách xin lỗi trong tiếng Tây Ban Nha hôm nay.

xin lỗi tiếng tây ban nha nói thế nào

Vì sao chúng ta cần nói lời xin lỗi?

Dù ở bất cứ đâu hay bất kỳ trường hợp nào, một hành động xảy ra gây ảnh hưởng đến người khác hoặc những người xung quanh thì được coi là một lỗi lầm. Những điều này được coi là thiếu khuyết điểm, sai lầm của bản thân, và nên sử dụng lời xin lỗi đến với người mà chúng ta làm phiền. Đồng thời, đây cũng là hành động đồng cảm với người mà bị ta làm tổn thương.

Lời xin lỗi trong những trường hợp này luôn là hành động để chứng tỏ lòng thành và kính trọng với người vô tình bị phiền phức bởi chúng ta.

Văn hóa xin lỗi ở Tây Ban Nha nói riêng hay xin lỗi trong giao tiếp nói chung là văn hóa cao quý trong cuộc sống hàng ngày của con người. Nhận ra lỗi lầm và chân thành nói ra lời xin lỗi là cách mà chúng ta xoa dịu nỗi đau cũng như nhận được sự tha thứ.

Vậy nên, hãy sử dụng lời xin lỗi một cách nhân văn, chân thành và đúng đắn trong cuộc sống để nhận lại sự tha thứ và bình yên.

Đối với lỗi nhỏ, xin lỗi tiếng Tây Ban Nha nói thế nào?

Khi bạn đang thắc mắc về một con đường, hướng đi, hoặc khung giờ, bạn nên dùng cụm từ “xin lỗi” trong tiếng Tây Ban Nha như thế nào? Hay khi bạn vô tình làm rơi đồ vật, đụng phải một ai đó, đôi lúc chỉ là tình cờ thôi nhưng lại vô tình gây khó chịu cho đối phương, bạn nên sử dụng từ “xin lỗi” như thế nào cho phù hợp văn hóa Tây Ban Nha?

Dùng Perdón trong những tình huống nào?

Đầu tiên, bạn hãy chú ý đến cụm từ perdón, đây là cụm từ xin lỗi được xử lý trong những tình huống nhỏ. Perdón được phát âm là “perr-Donn”. Perdón trong tiếng Tây Ban Nha có nghĩa là “xin lỗi” hoặc “tha thứ”.

Cụm từ “perdón” được sử dụng khi bạn vô tình gặp sự cố với ai đó hoặc bộc lộ cảm xúc khi một sự việc buồn vừa xảy ra (nhưng không dùng trong trường hợp người thân đã mất). Perdón khi được sử dụng như một danh từ có nghĩa là “sự tha thứ” trong tiếng Việt. Hoặc khi bạn vô tình gây ra một lỗi lầm nào đó, nó có nghĩa là “tôi xin lỗi, hi vọng bạn sẽ tha thứ cho tôi”

Ngoài phát âm là “perr-Donn”, chúng ta cũng có thể nói “perdónname” hoặc “perr-Donn-ah-may” để đưa ra lời xin lỗi một cách lịch thiệp hơn.

Ví dụ: Perdón, creo que accidentalmente dejé caer tu bolígrafo – Xin lỗi, tôi nghĩ rằng tôi đã vô tình làm rơi bút của bạn.

Dùng Disculpa để xin lỗi trong tình huống nhỏ

Disculpa được phát âm là “Dees-kool-pah” trong tiếng Tây Ban Nha. Cụm từ này có nghĩa là “lời xin lỗi” hay “lí dodo” dùng trong trường hợp mong muốn xin người khác tha thứ. Disculpa có thể được dùng trong các trường hợp tương tự như khi sử dụng từ “perdón”.

Mặc dù chúng ta có thể sử dụng Discupal trong mọi tình huống. Tuy nhiên, nghĩa của từ này bị hạn chế hơn.

Ví dụ: Discúslpame por ponerte triste – Hãy tha thứ cho tôi vì đã khiến bạn buồn.

Cách xin lỗi tiếng Tây Ban Nha trong trường hợp đặc biệt hoặc phạm phải lỗi lầm lớn

Đối với văn hóa Tây Ban Nha, việc lựa lời xin lỗi trong những dịp đặc biệt cũng vô cùng quan trọng. Bạn nên lựa chọn câu từ sao cho hợp lý. Vì vậy, hãy tham khảo một số thông tin dưới đây để tránh sử dụng sai từ hoặc sai trường hợp để tránh dẫn đến những tình huống xấu hổ nhé.

Sử dụng Lo siento đối với những trường hợp đặc biệt

Lo siento cũng mang nghĩa là “xin lỗi”. Đây là từ mà hầu hết bất kỳ ai khi mới bắt đầu học tiếng Tây Ban Nha sẽ học, và từ này sẽ được dùng trong các trường hợp xin lỗi với những ngữ cảnh trang trọng hoặc đặc biệt.

Hãy sử dụng Lo siento khi:

 • Bạn phạm phải lỗi lớn, gây thiệt hại lớn cho người khác.
 • Chia buồn và chia sẻ khi người thân của ai đó qua đời.
 • Sự đổ vỡ, tổn thương trong mối quan hệ tình cảm hoặc mất mát.

Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng “lo siento mucho” hay “lo siento muchísimo” có nghĩa là “tôi thật sự xin lỗi” để thể hiện sự xin lỗi, hối lỗi, và mong được tha thứ một cách chân thành.

Ví dụ: Lo siento mucho – Chia buồn cùng bạn.

Hãy dùng Lo lamento để bày tỏ sự hối lỗi, hối tiếc sâu sắc

Lo lamento có định nghĩa là “Tôi rất lấy làm thương tiếc”. Cụm từ này có thể được sử dụng thay lo siento để bày tỏ sự hối hận, hối tiếc trong một vài tình huống đặc biệt nghiêm trọng.

Bạn có thể sử dụng các cụm từ lo lamento mucho để nói “Tôi vô cùng xin lỗi bạn”, phát âm là “Loh lah-menn-toh moo-cho”.

Ví dụ: Padre lamento todo el dolor que te he causado – Con rất hối hận vì những buồn khổ mà con đã gây ra cho Cha.

Hãy dùng Lo lamento để bày tỏ sự hối lỗi, hối tiếc sâu sắc

Một số ví dụ về các câu xin lỗi trong ngôn ngữ Tây Ban Nha

 • Siento mucho que estés tan enfermo. Tôi rất lấy làm tiếc khi bạn gặp phải trường hợp này.
 • No lo volveré a hacer. Tôi sẽ không làm như thế lần nữa đâu.
 • Pido perdón por las cosas que anh dicho. Tôi xin lỗi vì những điều tồi tệ tôi đã nói
 • No quise decir eso. Tôi không có ý như đó.
 • Perdóname por hacer eso. Hãy tha thứ cho tôi vì đã làm điều đó
 • Perdón por ser egóista. Xin lỗi vì đã cư xử ích kỷ như vậy.
 • Siento haberte hecho dano. Tôi xin lỗi vì đã vô tình làm tổn thương bạn nhiều.

Học cách nói tha thứ theo tiếng Tây Ban Nha

 • De nada. Không vấn đề gì.
 • Estás perdonado. Bạn đã được tha thứ.
 • No tiene importancia. Điều đó không quan trọng.
 • No pasa nada. Không sao đâu.
 • No hay problema. Không có vấn đề gì cả.
 • Está bien. Không sao đâu.
 • Te perdono. Tôi tha thứ cho bạn.
 • No te preocupes. Đừng lo lắng.
 • No importa. Không thành vấn đề.
 • No te tienes que disculpar. Bạn không cần phải xin lỗi.
 • Estás disculpado. Tôi chấp nhận lời hối lỗi.

5 mẹo học tiếng Tây Ban Nha hiệu quả

Dưới đây sẽ là 10 mẹo hiệu quả mà bạn có thể tận để học tiếng Tây Ban Nha. Ngoài ra, nếu bạn muốn nâng cao trình độ hơn là chỉ học một ngôn ngữ mới thì hãy lựa chọn du lịch hoặc du học với đất nước Tây Ban Nha.

Đừng quá cầu toàn

Việc học một ngôn ngữ mới giống như việc bạn bắt đầu tập nói. Vì vậy, hãy chuẩn bị tinh thần kỹ càng trước khi bắt đầu học tiếng Tây Ban Nha. Điều quan trọng nhất trong việc học một thứ tiếng là sự kiên trì và luyện tập thường xuyên.

Hãy bắt đầu từ những kiến thức cơ bản nhất

Tất cả các ngôn ngữ trên thế giới đều có bảng chữ cái, vậy nên hãy bắt đầu với những âm điệu đơn giản nhất và lắng nghe chúng. Bạn có thể nhận biết chúng thông qua hình dạng, tập viết và lắng nghe. Do đó hãy bắt đầu luyện nghe những âm điệu đơn giản nhất khi mới bắt đầu tiếp xúc tiếng Tây Ban Nha.

Thực hành nhiều nhất có thể

Tiếng Tây Ban Nha cũng như bất kỳ thứ tiếng nào trên thế giới đều cần sự chăm chỉ luyện tập và thực hành nhiều nhất có thể. Vậy nên bạn hãy tự tạo cho mình một môi trường luyện tập nghe – nói thường xuyên hoặc tìm kiếm cơ hội để giao tiếp nhiều hơn với người Tây Ban Nha.

Luyện tập điều độ

Một trong những điều khiến chúng ta dễ nản khi bắt đầu học một thứ tiếng mới chính là sự “nhồi nhét”. Bạn hãy nhớ rằng bộ não cũng cần được nghỉ ngơi, vậy nên hãy tự lên cho mình một kế hoạch học tập tiếng Tây Ban Nha mỗi ngày từ 20 phút đến 1 giờ một cách hợp lý. Việc nhồi nhét nhiều kiến thức trong nhiều giờ liên tục sẽ khiến bạn không thể nào sắp xếp và sử dụng chúng một cách chính xác.

Tự giác rèn luyện

Khi bắt đầu học một ngôn ngữ mới, bạn thường sẽ gặp phải trường hợp bị lệch kỹ năng. Ví dụ, “nói” tốt hơn “nghe” hoặc “nghe” tốt hơn “nói”. Nên đôi lúc sẽ khiến cho bạn cảm thấy rất áp lực khi sử dụng ngôn ngữ mới một cách thành thạo. Cách tốt nhất để khắc phục vấn đề này là phải luyện tập thường xuyên, hãy tự tập nói chuyện một mình, hoặc lắng nghe những câu chuyện thông qua phim, radio, hay thậm chí là nghe nhạc. Bạn nên tìm cơ hội luyện tập thường xuyên hơn để rèn khả năng phản xạ cho bản thân.

Tự học tiếng Tây Ban Nha có dễ không?

Tây Ban Nha là một đất nước nổi tiếng với nền văn hóa đặc sắc và môi trường giáo dục tiêu chuẩn Châu Âu. Hiện nay, nhờ có chi phí giáo dục vô cùng hợp lý, Tây Ban Nha hiện có hơn 240.000 sinh viên theo học các chương trình dự bị. Ngoài ra, Xứ Sở Bò Tót còn có hơn 70.000 sinh viên trong đó bao gồm du học sinh đang tham gia vào chương trình đào tạo các khóa đại học và sau đại học.

Với ưu thế vốn có về lịch sử, kiến trúc, văn hóa, giáo dục…Tây Ban Nha hiện đang sở hữu nền giáo dục với chất lượng giảng dạy đa dạng lĩnh vực, mang đến nhiều sự lựa chọn hấp dẫn và triển vọng cho rất nhiều du học sinh trên toàn thế giới.

Vậy ở một đất nước tiềm năng như vậy, việc tự học tiếng Tây Ban Nha có khó không? Câu trả lời là không hề khó tí nào. Nhiều chuyên gia ngôn ngữ cho biết rằng tiếng Tây Ban Nha còn dễ học hơn cả tiếng Anh, Pháp, Trung, Nhật,… Ngoài ra, nhờ phần lớn từ vựng giống tiếng Anh nên việc học tiếng Tây Ban Nha đối với những bạn đã giỏi tiếng Anh là việc vô cùng dễ dàng.

Tự học tiếng Tây Ban Nha có dễ không?

Kết luận

Qua bài viết bởi công ty dịch thuật này, chắc chắn bạn đã hiểu cách “xin lỗi” tiếng Tây Ban Nha nói thế nào cũng như cách sử dụng các cụm từ xin lỗi trong tiếng Tây Ban Nha như perdón, disculpa, lo siento, hay lo lamento,… sao cho phù hợp. Hi vọng bạn có những trải nghiệm vô cùng thú vị khi tìm hiểu về tiếng Tây Ban Nha.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *