Xin Chào Tiếng Pháp Là Gì Và Những Cách Nói

xin chào tiếng pháp

Xin chào tiếng Pháp là điều đầu tiên bạn cần học. Hãy tham khảo những cách chào cơ bản tiếng Pháp dưới đây. Việc sử dụng lời chào chính xác là điều đặc biệt quan trọng trong tiếng Pháp, vì người bản xứ thường chào rất lịch sự. Câu giao tiếp phổ biến nhất khi nói “Xin chào” tiếng Pháp là “Bonjour” (bohn-zhuhr). Có nhiều cách để chào hỏi bằng tiếng Pháp, tùy thuộc vào ngữ cảnh và mức độ thân thiết.

xin chào tiếng pháp

Những cách chào cơ bản ở Pháp

Đây là một số cách chào cơ bản bằng tiếng Pháp:

 • Bonjour: Chào buổi sáng / buổi trưa / buổi chiều.
 • Bonsoir: Chào buổi tối.
 • Salut: Chào hỏi trong tình huống gần gũi, thân mật.
 • Coucou: Chào hỏi trong tình huống gần gũi, thân mật hơn Salut.
 • Comment ça va?: Chào hỏi và hỏi thăm tình trạng sức khỏe của người khác (tương đương với “How are you?” trong tiếng Anh).
 • Ça va bien, merci: Để trả lời câu hỏi “Comment ça va?”: “Tôi ổn, cảm ơn”.
 • Bienvenue: Chào đón khách đến thăm, tương đương với “Welcome” trong tiếng Anh.
 • Enchanté(e): Tôi vui được gặp bạn.
 • Au revoir: Tạm biệt.
 • À bientôt: Hẹn gặp lại.
 • Bonne journée: Chúc bạn một ngày tốt lành.
 • Bonne soirée: Chúc bạn một buổi tối tốt lành.
 • Bonne nuit: Chúc bạn một đêm ngon giấc.

Chào người không quen biết

Dùng trong mọi ngữ cảnh “Bonjour”

“Bonjour” (bohn-zhur) là cách chào tiêu chuẩn trong tiếng Pháp, tương tự như “Hello” trong tiếng Anh hay “Xin chào” trong tiếng Việt. Người Pháp chào hỏi khá trang trọng, vì vậy những lời chào thông thường hoặc có vẻ suồng sã sẽ không phù hợp với những người bạn không biết, đặc biệt nếu người đó lớn tuổi hơn bạn hoặc ở vị trí cao hơn.

Từ “Bonjour” được dịch là “Ngày tốt lành” và dùng để giao tiếp tại bất kỳ thời điểm nào trong ngày. Bởi vì, tiếng Pháp không có từ tương đương với “Good morning” hay “Good afternoon” như trong tiếng Anh.

Có thể bạn đã biết rằng “Au revoir” là cách nói lời tạm biệt của người Pháp. Tuy nhiên, với cụm từ “Bonne journée” (bohn zhur-nay), nghĩa là “Ngày tốt lành” có lẽ là lời tạm biệt phổ biến nhất. May mắn là nó khá giống với từ “Bonjour” (bạn chỉ cần thêm một âm tiết) nên rất dễ nhớ.

Mẹo phát âm: Bạn cần lưu ý chữ “r” ở cuối từ “Bonjour” phát âm rất nhẹ nhàng. Một số người bản ngữ thậm chí còn nói mà không có âm “r”. Như vậy, từ này phát âm là “bohn-zhoo”.

Sử dụng “Bonsoir” vào buổi tối

Khoảng 18h đến 0 giờ sáng, “Bonsoir” (bohn-swah) nghe có vẻ phù hợp hơn “Bonjour” như một lời chào sau khi mặt trời lặn. Từ này có nghĩa là “Chào buổi tối” và thường sử dụng trong các ngữ cảnh trang trọng hoặc khi chào người lạ, nhưng cũng có thể dùng để chào bạn bè.

Tương tự như “Bonjour”, “Bonne soirée” (bohn swah-ray) là “Chào buổi tối”.

Lưu ý: Mặc dù “Bonsoir” là cách chào buổi tối trang trọng hơn nhưng bạn cũng có thể nói “Bonjour” vào buổi tối khi tụ tập với bạn bè và gia đình.

Trả lời điện thoại bằng “Allo”

Từ này dùng để trả lời điện thoại,cũng giống như “A-lô” trong tiếng Việt hoặc “Hello” nhưng bỏ âm “h” trong tiếng Anh. Có thể xem là lịch sự và khi bạn không biết mình đang nói chuyện điện thoại với ai, nhưng tuyệt đối không dùng khi gặp mặt trực tiếp.

Nếu bạn là người chủ động liên lạc, khi bên kia trả lời bằng “Allo”, hãy đáp lại bằng lời chào “Bonjour”, không trả lời “Allo”.

Sau phần giới thiệu, hãy nói “Enchanté”

Dịch sát từ này có nghĩa “Rất vui được gặp bạn”, một cách diễn đạt phổ biến sau khi bạn giới thiệu ai đó hoặc ai đó đang tự giới thiệu. Đặc biệt, khi mọi người gặp nhau tại các bữa tiệc hoặc lễ hội.

Nếu bên kia là phụ nữ, hãy thêm chữ “e” vào cuối từ và viết “Enchantée”, nhưng cách phát âm không thay đổi. Khi viết, bạn cần nhớ rõ quy tắc này.

Không giống như lời chào đầu, “Enchanté” chỉ nói một lần khi bạn giới thiệu với ai đó lần đầu tiên.

Cách chào thân mật

Cách chào thân mật

Nói xin chào tiếng Pháp với bạn bè thân thiết “Salut”

“Salut” (seh-loo) là cách chào cơ bản phổ biến, giống như “Chào” trong tiếng Việt và “Hey” hoặc “Hi” trong tiếng Anh. Tuy nhiên, bạn không nên dùng từ này để chào những người không quen biết và đặc biệt đối với người lớn tuổi hoặc có vai vế cao hơn. Việc nói câu “Salut” với người lạ là hoàn toàn không phù hợp.

“Salut” cũng được sử dụng khi bạn biết một ai đó một chút, mặc dù họ không phải là bạn thân thiết. Ví dụ: Nếu bạn ghé thăm một quán cà phê vào mỗi buổi sáng, nhân viên pha chế tại nơi đó có thể chào bạn bằng từ “Salut” như một dấu hiệu cho thấy họ nhận ra bạn.

Ngoài ra, bạn thường nghe thấy lời chào “Salut” trên các chương trình truyền hình và kênh YouTube, các nền tảng Livestream của Pháp, để thể hiện sự gần gũi giữa diễn giả và khán giả.

Bạn hãy nói “Salut, toi” (seh-loo twah) khi chào em bé. Cụm từ này có ý nghĩa là “Chào con/em/cháu”, nhưng đó là giọng điệu vui tươi.

Gợi ý: “Salut” cũng có thể dùng để chào và tạm biệt, giống như từ “Ciao” trong tiếng Ý.

Hãy thử nói “Coo coo” như một lời chào vui tươi với bạn bè của bạn.

“Coucou” (coo-coo) là cách chào vui vẻ và giản dị nhất trong tiếng Pháp. Mặc dù cụm từ này thường dành cho trẻ em, nhưng những người trẻ tuổi, đặc biệt là các cô gái trẻ giao tiếp câu này theo cách tương tự.

Người lớn cũng vui vẻ khi chào họ bằng “Coucou”. Tuy nhiên, lời chào này không trang trọng, không nên giao tiếp với những người đáng kính.

Bạn có thể nói “Coucou, toi” (coo-coo twah) cũng như “Salut, toi”.

Nói lời xin chào bằng “Ça va”

Khi chào hỏi người quen, bạn có thể dễ dàng nói “Bạn khỏe không?”, “Dạo này thế nào?” bằng tiếng Việt  mà không nói “Xin chào” trước. Tương tự trong tiếng Pháp là “Ça va” (sah vah). Một số cụm từ tương tự như “Ça va” là:

“Quoi de neuf?” (kwah d’nuhff): Có gì mới không?

“Ça roule?” (sah roohl): Dạo này cậu thế nào?

“Comment ça va?” (coh-moh sah vah): Cậu khoẻ không?

“Quoi de beau?” (kwah d’boh): Có gì hay không?

Từ “Ça va” trong tiếng Pháp có nghĩa là “Nó ổn” hoặc “Tôi khỏe” và thường được dùng khi hỏi thăm tình trạng sức khỏe của người khác. Tuy nhiên, nếu sử dụng “Ça va” như một lời chào hỏi thay vì một câu hỏi, điều này có thể gây hiểu nhầm vì “Ça va” không phải là một cách chào hỏi chính thức trong tiếng Pháp.

Bạn có thể sử dụng các cách chào hỏi chính thức khác như “Bonjour” (Chào buổi sáng/ trưa/ chiều), “Bonsoir” (Chào buổi tối), “Salut” (Chào hỏi trong tình huống gần gũi) hoặc “Enchanté(e)” (Tôi vui được gặp bạn).

Mẹo: Giống như tiếng Anh, người Pháp thường đáp lại bằng “Ça va” (ý nghĩa là “Tốt” hoặc “Khoẻ”) bất kể tâm trạng của họ.

Khi gặp gỡ bạn bè, hãy nói “Tiens”

Từ “Tiens” (tee-yehn) khi gặp người quen là “Bạn đây rồi”. Khi sử dụng “Tiens” trong giao tiếp hàng ngày, nó thường mang ý nghĩa thân mật và gần gũi hơn. Thường được dùng khi bạn muốn thu hút sự chú ý của người khác hoặc khi bạn đang muốn nhắc nhở ai đó về điều gì đó.

Bạn có thể nói “Tiens” khi gặp một người mà bạn biết rất rõ. Tuy nhiên, cụm từ này phổ biến nhất khi bạn gặp một người mà bạn đã lâu không gặp hoặc ở một nơi không ngờ tới. Trong ngữ cảnh này, từ “Tiens” tương tự như từ “Voilà” (vwah-lah), mà bạn có thể đã nghe nói.

Phép xã giao của người Pháp

Ngay cả khi bạn chỉ ghé qua, hãy nói xin chào tiếng Pháp khi bạn bước vào cửa hàng

Mỗi khi bạn bước vào một cửa hàng hoặc cơ sở kinh doanh, bạn phải nói “Bonjour” với những người làm việc ở đó. Người Pháp thường coi việc không chào chủ hoặc nhân viên khi bước vào một địa điểm là thô lỗ.

Ở Pháp, khi bước vào một cửa hàng hoặc quán cà phê, những nhân viên làm việc ở đó thường nói “Bonjour”. Để lịch sự, chỉ cần trả lời “Bonjour”.

Nói “Bonjour” trước khi đặt câu hỏi hoặc bắt đầu cuộc trò chuyện

Ở nhiều nền văn hóa, người ta thường tiếp cận ai đó và đặt câu hỏi ngay lập tức, nhưng đối với người Pháp, điều đó là không lịch sự. Trước khi bắt đầu nói, bạn nên tiếp cận người đó bằng cách chào “Bonjour”.

Quy tắc này cũng áp dụng cho nhân viên phục vụ nhà hàng. Khi người phục vụ đến nhận món của bạn, hãy nói “Bonjour” trước khi gọi đồ ăn hoặc đồ uống (trừ khi bạn đã nói trước “Bonjour”).

Nếu bạn gặp ai đó hơn một lần mỗi ngày, hãy nói “Rebonjour”

Người Pháp thường nói “Bonjour” với ai đó chỉ một lần trong ngày. Nếu bạn nói “Bonjour” hai lần với ai đó, họ có thể nghĩ rằng bạn đã quên cuộc trò chuyện trước đó. Khi bạn gặp ai đó lần thứ hai, bạn có thể nói “Rebonjour” (rray-bohn-zhuhr) để biểu thị rằng bạn đã nói điều đó trước đây.

Giới trẻ thường nói “Re” (rray). Chữ viết tắt này thân mật hơn và chỉ sử dụng khi nói chuyện với những người bạn biết.

Hôn gió khi gặp gỡ bạn bè

Nghi thức chào hỏi bằng tiếng Pháp phụ thuộc vào mối quan hệ của bạn với người đó và hoàn cảnh của cuộc họp. Tuy nhiên, khi gặp gỡ bạn bè thân thiết, người Pháp thường hôn cả hai bên má (faire la bise).

Phong tục địa phương khác nhau giữa các vùng. Nụ hôn thường bắt đầu từ má phải sang má trái, nhưng cũng có người hôn ba bốn lần, tùy theo cơ địa.

Bạn gái có xu hướng hôn, nhưng đàn ông đôi khi là Faira Bise. Nếu bạn không biết thói quen của người khác, hãy quan sát và cố gắng làm theo.

Mẹo: Ôm là cách chào phổ biến ở một số nền văn hóa, nhưng người Pháp coi đó là hành vi xâm phạm quyền riêng tư. Bạn chỉ nên ôm nếu bạn có tình cảm lãng mạn với người ấy hoặc nếu bạn là thành viên của một gia đình.

Hành động bắt tay trong môi trường làm việc

Một cái bắt tay là lời chào phổ biến hơn trong một cuộc họp, trong bối cảnh trang trọng hoặc xảy ra khi hai bên gặp nhau lần đầu.

Bất kể bối cảnh nào, đàn ông có nhiều khả năng bắt tay hơn “Faire la bise”. Trong một số ngành nghề, đặc biệt là những người hoạt động nghệ thuật, việc hôn gió khi mới quen nhau là điều bình thường.

Hành động bắt tay trong môi trường làm việc

Kết luận

Công ty dịch thuật tóm lại, phép xã giao của người Pháp có sự khác biệt nhất định so với phương Tây. Tuy nhiên, nếu bạn biết về những lời xin chào tiếng Pháp và tôn trọng truyền thống văn hóa của đất nước này, bạn sẽ có những trải nghiệm tuyệt vời trong việc giao tiếp và giao lưu với người Pháp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *